• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổ hợp tác gà đồi Yên Nghiệp giúp nhau làm giàu

dt 132019948 a8Tổ hợp tác (THT) gà đồi Yên Nghiệp ở xóm Mu, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) được xem là một trong những mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Lạc Sơn. THT là nơi các thành viên trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm, chia sẻ, hỗ trợ nhau tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

 Anh Bùi Văn Thiết, Chủ nhiệm THT gà đồi Yên Nghiệp là một trong những thành viên có số lượng gà nhiều nhất trong THT. Anh Thiết bắt đầu nuôi gà từ 5 năm trước, vừa làm vừa mày mò kỹ thuật chăn nuôi nên năng suất và sản lượng không cao. Được hỗ trợ tham gia lớp chuyển đổi KHKT, từ 200 con ban đầu anh nhân rộng lên nuôi 500 con, đến nay đàn gà đã lên tới vài nghìn con với các giống chủ yếu như gà ri Lạc Sơn, gà ri Lạc Thuỷ. Bên cạnh đó, từ khi tham gia vào THT gà đồi Yên Nghiệp, anh được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện, được các dự án hỗ trợ kỹ thuật, thú y nên chất lượng những lứa gà xuất đi ngày càng tốt hơn, được nhiều khách hàng, tư thương ưa chuộng. Với đàn gà trên 5.500 con, bình quân mỗi năm anh thu vềtrên 125 triệu đồng từ bán gà thịt và trứng.

dt 132019948 a8

Anh Bùi Văn Thiết, Chủ nhiệm tổ hợp tác gà đồi Yên Nghiệp (xóm Mu, xã Yên Nghiệp) sở hữu trại gà trên 5.500 con, thu nhập trên 125 triệu đồng/năm.

Anh Bùi Văn Lợi, xóm Mu, xã Yên Nghiệp cho biết: Tham gia vào THT gà đồi Yên Nghiệp, tôi được các thành viên trong tổ hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, hướng dẫn ứng dụng KHKT. Nhờ đó, đến nay tôi đã gây dựng được trang trại chăn nuôi gà đồi trên 4.000 con đều khoẻ mạnh, không bị dịch bệnh, trung bình mỗi năm thu được trăm triệu đồng từ việc xuất gà bán đi các vùng lân cận và ngoài tỉnh. Từ nguồn thu nhập có được, tôi tiếp tục vay vốn, đăng ký trở thành đại lý cám cấp 1 của một số công ty phân bón và thuốc thú y để kịp thời hỗ trợ, tư vấn cho những thanh niên mới xây dựng mô hình chăn nuôi nhằm đạt được hiệu quả mong muốn.

Được thành lập từ tháng 8/2018, THT gà đồi Yên Nghiệp có 5 thành viên với tổng đàn gà trên 24.000 con. THT đã động viên, giúp đỡ nhiều thanh niên tham gia phát triển kinh tế thông qua việc kết nối giúp họ có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn, được học tập kinh nghiệm, chuyển giao tiến bộ KHKT và thị trường tiêu thụ trong sản xuất, kinh doanh. Ban đầu, hoạt động tiêu thụ gà của tổ chủ yếu từ các nguồn tiêu thụ thân quen, tư thương địa phương và các vùng lân cận. Theo kế hoạch do Ban chủ nhiệm đề ra, mỗi tháng thành viên trong THT họp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau thảo luận hướng phát triển mới. Qua đó, các thành viên dần tạo ra mối liên kết trong sản xuất, tương trợ giúp đỡ nhau về vốn, kỹ thuật để cùng phát triển và thu hút thêm nhiều thanh niên hoạt động. Hiện tổ đã tìm kiếm được nhiều nguồn tiêu thụ hơn, được nhiều người biết đến, có chỗ đứng trên các thị trường ngoài tỉnh như chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín - Hà Nội), Phú Thọ, Ninh Bình.

Chủ nhiệm THT gà đồi Yên Nghiệp Bùi Văn Thiết cho biết: Mô hình hợp tác đã giúp thành viên của tổ cũng như nhiều thanh niên địa phương nâng cao thêm nguồn thu nhập. Cùng với hộ anh Bùi Văn Lợi là đại lý cám cấp 1 chuyên cung cấp phân bón và thuốc thú y, hộ anh Bùi Văn Hợp cũng mạnh dạn vay vốn mua thêm xe tải để chuyên chở hàng hoá của THT xuất đi các nơi trong và ngoài tỉnh, góp phần tập trung hàng hoá, tiết kiệm chi phí vận chuyển cho các thành viên THT. Các thành viên luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ về kinh nghiệm chăn nuôi, thú y. Mô hình đang được nhân rộng và phát triển thêm hội viên, từng bước tiến tới thành lập HTX. Hy vọng địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ về vốn và giống cho các thành viên THT nói riêng, thanh niên trên địa bàn nói chung để hoạt động khởi nghiệp, kinh doanh được bền vững, lâu dài, cho lợi nhuận ổn định.

Theo: baohoabinh.com.vn