• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tưng bừng khai mạc Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc, Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình

134609 467Sáng 2/11, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm tỉnh, Bộ NN&PTNT,UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức khai mạc Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc năm 2019, Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình (sau đây gọi là Hội chợ và Lễ hội). Dự lễ khai mạc có các đồng chí UV BCH T.Ư Đảng: Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam. Tỉnh ta có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;  các đồng chí  UV BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; đại diện Sở NN&PTNT cùng Trung tâm Khuyến nông của 24 tỉnh phía Bắc…

 

Diễn văn khai mạc Hội chợ và Lễ hội do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày nêu rõ: Khu vực phía Bắc có hàng nghìn sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, trong đó có hơn 400 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt tiêu chuẩn 3 – 5 sao. Đặc biệt có hơn 100.000 ha trồng cây ăn quả có múi, chiếm gần 50% diện tích cây ăn quả có múi của cả nước, đóng góp tích cực vào tăng trưởng ngành nông nghiệp, xây dựng NTM và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.

 Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh ta đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung các sản phẩm lợi thế, như: cam, quýt, bưởi, mía tím, rau hữu cơ, gà đồi, lợn bản, dê núi đá, cá sông Đà, hạt dổi, mật ong được sản xuất và tiêu thụ theo hợp đồng tại các chuỗi siêu thị lớn, cửa hàng sản phẩm sạch, nhà hàng, chợ đầu mối tại Hà Nội và các tỉnh đã làm phong phú thêm bức tranh nông nghiệp khu vực phía Bắc. Đến nay, đã hình thành 31 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, cung ứng hơn 10 triệu tem truy suất nguồn gốc.

Hiện tỉnh ta có 10,5 nghìn ha cây ăn quả có múi với cơ cấu giống chín sớm chiếm 25%; bằng các giống CS1, quýt Ôn Châu, cam BH/cam Marrs; chín chính vụ 45% bằng các giống cam xã Đoài, cam Vân Du, quýt, bưởi đỏ, bưởi da xanh; chín muộn chiếm 30% bằng các giống cam đường canh, cam V2; cho sản lượng hơn 15 vạn tấn với giá trị sản phẩmthu được từ 450-500 triệu đồng/ha, là yếu tố chính tăng giá trị sản phẩm thu được trên đất trồng trọt của tỉnh đạt 135 triệu đồng/ha cũng như tăng giá trị sản xuất toàn ngành đạt 6,2% năm 2019.

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay tỉnh Hòa Bình đã công nhận 8 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, 16 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao,hòa cùng với hơn 400 sản phẩm OCOP của các tỉnh miền Bắc, đưa sản phẩm đặc thù từng địa phương đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Tham gia Hội chợ và Lễ hội năm nay có gần 200 đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia với gần 300 gian hàng và khoảng 4.000 loại sản phẩm. Đây là dịp để quảng bá sản phẩm cây ăn quả có múi, nông sản và sản phẩm OCOP các địa phương của Hòa Bình và các tỉnh phía Bắc đến người tiêu dùng. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hướng đến nâng cao giá trị gia tăng, ATTP, phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng NTM và cải thiện đời sống cư dân nông thôn.

dt 21120191449 a6

Lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, Tỉnh ủy, UBND tỉnhcắt băng khai mạc Hội chợ và Lễ hội.

Tại lễ khai mạc, UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cho 8 sản phẩm 4 sao gồm: thổ cẩm Mai Châu, cam quả và nước cam tươi lên men Hà Phong, trà túi lọc sachi Inchi, gà tươi Lạc Thủy, cá lăng và rô phi sông Đà, chè san tuyết Pà Cò và 16 sản phẩm 3 sao. Các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Hòa Bình – hb.check.net.vn; cắt băng khai mạc Hội chợ và Lễ hội.

Trích: Baohoabinh