• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

dt 21220201720 z9Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

 

  Nhằm tái hiện lại nghi thức đi cày đầu xuân, hàng năm, tại lễ Khai hạ Mường Bi, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc tổ chức nghi thức đi cày đầu xuân với mong muốn quanh năm ruộng đồng Mường Bi tươi tốt, thóc lúa đầy đụn, người dân luôn no đủ, xóm làng bình yên, vạn vật sinh sôi nảy nở trong năm mới. Tuy nhiên, ngày nay nghi thức có nhiều đổi mới như: số lượng trâu và người tham gia cày đông hơn; địa phương tổ chức thành cuộc thi cày đầu xuân… Từ đó, nghi thức đi cày đầu xuân trở thành hoạt động văn hóa đặc sắc, thu hút đông đảo người dân tham gia. Tại lễ Khai hạ Mường Bi năm Canh Tý 2020, nghi thức đi cày đầu xuân gồm 5 đội thi cày, mỗi đội 2 người, 2 trâu. Con trâu tham gia nghi thức phải to, khỏe, không phân biệt trâu đực hay trâu cái. Chiếc cày chắc chắn, sắc và phải đẹp. Thợ cày phải lành nghề.
 
Để nghi thức xuống đồng được thực hiện chu đáo, xã Phong Phú tổ chức tuyển chọn trong các xóm những con trâu tốt và lựa chọn từng người thực hiện đường cày. Qua nhiều vòng tuyển chọn, 10 con trâu tốt đạt tất cả các tiêu chí được tập luyện, chăm sóc để thực hiện nghi thức xuống đồng vào sáng ngày mồng 8 tháng giêng năm Canh Tý.
 
 Ông Bùi Trọng Quế, xóm Mận, xã Phong Phú chia sẻ: Gia đình tôi rất vui khi con trâu của nhà mình được lựa chọn tham gia nghi thức xuống đồng. Tôi rất vinh dự là người thực hiện những đường cày đầu tiên trong năm mới. Trước Tết Nguyên đán Canh Tý, gia đình tôi phải vỗ béo cho con trâu cho béo tốt và khỏe mạnh mới thực hiện được những đường cày nhanh, thẳng. Những đường cày đầu tiên của năm mới thẳng hứa hẹn một năm cánh đồng lúa xanh tươi, nhà nhà lúa thóc đầy đụn.

 Trích: Bao Hòa Bình