• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Diễn đàn “Thực trạng tiếp cận chính sách và giải pháp nâng cao năng lực thích ứng cho HTX trong bối cảnh mới”

Sáng ngày 24/3, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành và Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức Diễn đàn “Thực trạng tiếp cận chính sách và giải pháp nâng cao năng lực thích ứng cho HTX trong bối cảnh mới”.

 

Về phía các đơn vị chủ trì, phối hợp tổ chức Hội thảo đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCA; đồng chí Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Đào Xuân Lai, Trợ lý Trưởng đại diện, Trưởng Ban Biến đổi khí hậu và Môi trường, UNDP tại Việt Nam.

Đại biểu đại diện cho lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu thuộc các Viện nghiên cứu, trường đại học, các trung tâm, các tổ chức quốc tế, các đại biểu của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và 22 tỉnh và thành phố tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhấn mạnh, thời gian qua, biến đổi khí hậu và dịch Covid-19 đã tác động tới hoạt động của phần lớn doanh nghiệp, tổ chức kinh tế xã hội. Trong đó, có khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã dẫn đến tình trạng gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng đến doanh thu và lợi nhuận. Mặc dù Nhà nước, Chính phủ đã có nhiều chính sách không quy định hợp tác xã thuộc phạm vi điều chỉnh hoặc thuộc diện điều chỉnh nhưng không ít hợp tác xã vẫn gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp cận và thụ hưởng.

Nguyên nhân của hạn chế tiếp cận, thụ hưởng chính sách được chỉ ra gồm: kênh phối hợp, kết nối giữa cơ quan thực thi, tuyên truyền, hướng dẫn HTX về các chính sách chưa được nhịp nhàng, kịp thời. Một số HTX đã chủ động làm đơn hỗ trợ gửi cơ quan chức năng và làm hồ sơ thụ hưởng nhưng không nhận được phản hồi về kết quả hoặc về lý do tại sao hồ sơ bị từ chối. Thủ tục hành chính, hồ sơ phức tạp, qua nhiều cơ quan, ban ngành khiến các HTX thấy mất nhiều thời gian mà mức hỗ trợ không đáng kể, thậm chí có thể không đủ bù phần chi phí làm hồ sơ thụ hưởng; không đủ điều kiện thụ hưởng theo yêu cầu của chính sách.

z2398343249180 36d70d26bf03cf01190c46ecdfd28daa

Đồng chí Trần An Định Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tại Diễn đàn

Tại Phiên chuyên đề thứ nhất được diễn ra với 3 nội dung tham luận: Thực trạng tiếp cận chính sách và năng lực thích ứng của HTX; Thực trạng năng lực thích ứng của HTX với biến đổi khí hậu và dịch bệnh; Thực trạng năng lực chuyển đổi số của HTX.

Đồng chí Trần An Định Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình có một số ý kiến và giải pháp cụ thể: Đa phần hợp tác xã khi thành lập mới chỉ đáp ứng yêu cầu số thành viên tối thiếu là bảy, quá trình hoạt động kết nạp thêm thành viên, song đánh giá sơ bộ số hợp tác xã quy mô siêu nhỏ (dưới 50 thành viên) chiếm tỷ trọng rất lớn, hơn 80%. Hơn nữa, đất đai, nhà xưởng của hợp tác xã còn khiêm tốn, đa phần hợp tác xã có đất đai tương đương 5-10 lần của hộ cá thể trung bình nên khả năng tạo hàng hóa thấp. Chưa kể tình trạng nhiều hợp tác xã, các thành viên có quan hệ huyết thống dẫn đến khả năng quy tụ đất đai, nguồn vốn từ các hộ cá thể phục vụ sản xuất thấp....Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ tại các hợp tác xã chủ yếu là công nghệ truyền thống, có hàm lượng khoa học thấp. Cùng đó, ruộng đất manh mún, bờ lắm, thửa nhiều dẫn đến khó áp dụng cơ giới và tự động hóa trong sản xuất, khó quy hoạch hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất. Để các hợp tác xã thích ứng với biến đổi khí hậu, tới đây cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, chủ động phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai và dịch bệnh; xây dựng và tuyên truyền, phổ biến kịch bản biến đổi khí hậu, thiết lập bản đồ các dạng rủi ro thiên tai để có chiến lược, kế hoạch dài hạn ứng phó. Thêm vào đó, các tổ chức kinh tế tập thể nâng cao khả năng tiếp cận và phân tích thông tin từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm cơ sở lựa chọn phương án sản xuất kinh doanh, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin, lựa chọn công nghệ sản xuất mới. Việc lựa chọn cơ cấu, chủng loại giống cây trồng, vật nuôi, công nghệ sản xuất thích ứng với xu thể biến đổi khí hậu như sử dụng giống chịu hạn, giống kháng bệnh, canh tác luân canh, hạn chế sử dụng phân vô cơ, chất kích thích sinh trưởng mà hướng tới nâng cao sức khỏe đất và cây trồng thông qua sử dụng phân hữu cơ, sử dụng thiên địch trong phòng trừ bệnh. Mặt khác, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, nguyên vật liệu đầu vào thông qua nông lâm kết hợp, cơ cấu đa canh, chuỗi tuần hoàn thức ăn hướng đến hạn chế tối đa chất thải ra môi trường. Đặc biệt, các hợp tác xã cần liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ tạo thành chuỗi cung ứng. Riêng với sản xuất sản phẩm tươi sống ngắn ngày như gia cầm, rau, củ quả cần khuyến cáo không sản xuất tự phát dẫn đến cung vượt quá cầu, được mùa rớt giá; nâng cao giá trị sản phẩm bản địa nhất là sản phẩm OCOP thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, sản xuất theo quy chuẩn, quy trình an toàn dịch bệnh, tiêu chuẩn GAP, định danh vùng trồng, chính danh hóa nhà sản xuất. Qua đó, vừa khai thác được lợi thế, tiềm năng vùng miền, vừa khai thác được lợi thế thích ứng của cây trồng vật nuôi tại địa phương.

Cũng tại Diễn đàn, nhiều nội dung chính khác đã được các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận để làm rõ thêm như: Kết quả nghiên cứu “Tác động và ứng phó đại dịch COVID-19 - Thực trạng tiếp cận chính sách của khu vực HTX Việt Nam; Thực trạng năng lực chuyển đổi số của HTX Nông nghiệp; Giải pháp cho HTX phục hồi xanh và bền vững sau đại dịch COVID-19; Giải pháp tạo thuận lợi cho HTX tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; Giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận chính sách cho HTX.../.

 Thanh Tâm - NVKTPT