• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TP. Cần Thơ: Tổ chức Hội nghị HTX điển hình tiên tiến năm 2017-2019

anh 1 bai tp can tho khen thuong htxSáng ngày 05/7, Liên minh HTX TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị HTX điển hình tiên tiến TP. Cần Thơ năm 2017-2019. Tại Hội nghị này, đã tuyên dương khen thưởng 24 HTX và 03 tổ hợp tác (THT) điển hình tiên tiến.

 Liên minh HTX TP. Cần Thơ cho biết hiện nay TP. Cần Thơ có 269 HTX, trong đó có 124 HTX nông nghiệp, 23 HTX công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, 40 HTX vận tải, 52 HTX xây dựng, 23 HTX Thương mại-dịch và 7 quỹ tín dụng; tổng vốn điều lệ 587 tỷ đồng, 12.021 thành viên. Tổng doanh thu hàng năm đạt khoảng 2.500 tỷ đồng, có 60% HTX hoạt động có lãi và đem lại lợi ích thiết thực cho thành viên, trong đó có 50% HTX đạt khá giỏi. Đồng thời, TP. Cần Thơ hiện có 1.443 THT, thu hút 55.200 hộ tham gia.

Trong 2 năm qua, xây dựng và triển khai kế hoạch thi đua xây dựng, nhân rộng mô hình HTX điển hình tiên tiến với chủ đề thi đua “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả HTX”, Liên minh HTX TP. Cần Thơ đã chọn và công nhận 24 HTX và 03 THT được công nhận điển hình tiên tiến. Trong đó, có 11 HTX nông nghiệp, thủy sản, 05 HTX lĩnh vực vận tải, 03 HTX lĩnh vực xây dựng, 01 HTX công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, 02 HTX dịch vụ-thương mại, 02 quỹ tín dụng và 03 THT nông nghiệp.

Các HTX nông nghiệp đã hợp tác, liên kết hộ nông dân hình thành cánh đồng lớn, xây dựng nông thôn mới, sản xuất lúa giống, liên kết với doanh nghiệp để cung cấp vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cây con giống, kỹ thuật và thu mua bao tiêu sản phẩm cho xã viên; điển hình như HTX Thủy sản Thắng Lợi, HTX Hiếu Bình (huyện Vĩnh Thạnh), HTX Đại Lợi (huyện Thới Lai), HTX Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ), HTX rau an toàn Hòa Phát (quận Ô Môn), HTX Hoa kiểng Phó Thọ (quận Bình Thủy),…

Các HTX công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tập trung các ngành nghề: đan tre, đan lục bình, may mặc, bánh kẹo,… khôi phục phát triển làng nghề, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động như HTX Quốc Noãn (huyện Thới Lai) đã dạy nghề và giải quyết việc làm tăng thu nhập cho hàng trăm lao động tại địa phương.

HTX trong ngành xây dựng chiếm số lượng nhiều nhất, thu hút và tạo việc làm cho 2.000 lao động, giải quyết việc làm và giải quyết thời gian nông nhàn cho nông dân, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động. Điển hình như HTX xây dựng Tiến Lợi (quận Bình Thủy), HTX xây dựng Hưng Thịnh (quận Cái Răng), HTX xây dựng Quốc Thắng (quận Thốt Nốt)…

HTX thương mại-dịch vụ tập trung các lĩnh vực dịch vụ như cung cấp nông sản sạch, xay xát chế biến gạo, kinh doanh chợ, vệ sinh môi trường…Điển hình là HTX Nhất Tâm, HTX nông sản xanh Cần Thơ vừa tổ chức sản xuất và thu mua nông sản sạch, vừa chế biến và tổ chức tiêu thu trên thị trường.

Các HTX ngành giao thông vận tải dù cạnh tranh hết sức gay gắt nhưng các HTX vẫn duy trì và hoạt động tốt. Nhiều HTX hình thành và phát triển qua nhiều năm như HTX vận tải thủy Nhơn Hòa và HTX vận tải thủy Vạn Hưng (quận Thốt Nốt), HTX Sông Hậu (quận Ninh Kiều), chuyên vận chuyển gạo xuất khẩu cho doanh nghiệp; HTX đường bộ TP. Cần Thơ đã hổ trợ trên 600 thành viên với gần 800 phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ.

Các quỹ tín dụng nhân dân tuy không ít khó khăn nhưng tính tương trợ được phát huy, hỗ trợ vốn cho thành viên sản xuất kinh doanh nhỏ, góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi. Nhiều quỹ tín dụng đã nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên phục tốt cho thành viên như Quỹ tín dụng nhân dân Tín Nghĩa (quận Ninh Kiều), Quỹ tín dụng nhân dân Nam Cần Thơ (quận Cái Răng)…

anh 2 bai tp can tho khen thuong htx

Quang cảnh Hội nghi HTX điển hình tiên tiến

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị HTX điển hình tiến tiến TP. Cần Thơ 2017-2019, ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP. Cần Thơ, cho rằng: “ Mô hình điển hình tiên tiến là các đơn vị được tổ chức hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới, hợp tác tương trợ  lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm đạt hiệu quả cao, trước hết là làm tốt các dịch vụ hỗ trợ thành viên, đem lại lợi ích thiết thực cho thành viên, tạo ra nền tảng phát triển bền vững và đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội cộng đồng, địa phương. Mô hình HTX điển hình tiên tiến còn là những bài học thực tiễn giải quyết nhu cầu về nhận thức vai trò, vị trí của kinh tế tập thể HTX, khắc phục tâm lý hoài nghi, mặc cảm với  mô hình HTX kiểu cũ…”

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển HTX TP. Cần Thơ, cho biết: “ Đổi mới tổ chức hoạt động liên kết, hợp tác đã giúp nhiều HTX có bước hoạt động khởi sắc, tự chủ, chú trọng chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ hỗ trợ đầu vào, đầu ra cho thành viên; góp phần tạo dựng vị trí, thu nhập của người trực tiếp sản xuất trong các chuỗi giá trị hàng hóa. Qua đó, kinh tế hợp tác, HTX đã đóng góp thiết thực vào sự  phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, thu nhập và chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.

Đối với các sở, ngành, đoàn thể có liên quan và các quận, huyện cần tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ phát triển HTX, nhất là việc  tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cụ thể trong HTX. Tạo điều kiện để HTX tiếp tục tiếp cận được vốn, tham gia các chương trình dự án kinh tế-xã hội tại địa phương, liên doanh liên kết với doanh nghiệp…

Rà soát lại tình hình THT, HTX  trong từng xã xây dựng nông thôn mới, trong các cánh đồng lớn để có kế hoạch phát triển, nâng chất. Từng quận, huyện cần củng cố Ban chỉ đạo “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể” hoạt động hiệu quả, thiết thực…”.

Theo Thời Báo Nhân Dân