• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Quỹ IFAD và Liên minh các tổ chức nông nghiệp quốc tế (AgriCord)

1-7141Chiều ngày 13/2,tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam có buổi làm việc với đoàn cán bộ của Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) và Liên minh các tổ chức nông nghiệp quốc tế (AgriCord).

 

Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế Hợp tác; lãnh đạo Ban Hợp tác Quốc tế; ông Hoàng Văn Long, phụ trách Dự án “Nâng cao năng lực cho chủ hộ rừng nhỏ Việt Nam tham gia quản lý rừng bền vững và chống biến đổi khí hậu” do Viện đang triển khai thực hiện.

Về phía đối tác, có bà Katja Vuori – Giám đốc chương trình FFP ASEAN, ông Kris Goossenart – Giám dốc tài chính IFAD, TS Vũ Tấn Phương – Trưởng ban đối ngoại và đào tạo sau đại học của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

Chương trình FFP ASEAN (Nông dân giảm nghèo ASEAN) có tổng kinh phí là 7,5 triệu Euro, đã được triển khai ở một số nước khu vực Đông Nam Á. Năm nay là năm cuối của chương trình, IFAD là đối tác quản lý, FFD là đối tác của chương trình FFD ASEAN. Phía FFD mong muốn để AgriCod và IFAD tài trợ kinh phí cho các dự án của FFD trong đó có dự án Rừng của VCA đang đề nghị.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ rằng, ở khu vực ASEAN, Việt Nam là một trong những nước có diện tích rừng lớn. Tuy nhiên, đối với khu vực doanh nghiệp cũng như các hộ dân đang có những điễm nghẽn cần tháo gỡ và giải quyết tạo cho nền kinh tế rừng phát triển, và VCA đang rất cần sự hỗ trợ từ các chương trình dự án của AgriCord và IFAD.

VCA có thể tổ chức tư vấn cho các hộ nông dân tổ chức sản xuất, huy động các nguồn lực để thực hiện cùng dự án, và chúng tôi gắn với HTX trồng rừng sản xuất với các doanh nghiệp chế biến gỗ, chế biến các sản phẩm từ gỗ. Các HTX này nằm chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị, FFD và AgriCord cùng VCA thực hiện một dự án cho HTX nông nghiệp ở Việt Nam, vừa có thể tăng gia sản xuất cho người nông dân, vừa có thể tăng độ che phủ rừng cho Việt Nam. Chủ tịch hy vọng VCA sẽ hỗ trợ tích cực, bảo đảm quá trình xây dựng, thực hiện dự án từ phía đối tác.

Bà Katja Vuori cho rằng, đối với dự án "Nâng cao năng lực cho Liên minh HTX Việt Nam trong phát triển lâm nghiệp và tham gia chương trình biến đổi khí hậu", phía FFD sẽ rất quan tâm đến cấu phần mới. FFD có đề xuất về dự án chống biến đổi khí hậu, nhưng yêu cầu từ các nhà tài trợ khá cao và đó cũng là 1 thách thức đối với chúng tôi.

FFD rất muốn mở rộng quan hệ hợp tác với VCA. Các dự án về nông nghiệp chúng tôi cũng rất quan tâm nhưng điều chúng ta cần là các nhà tài trợ và các nhà tài trợ phải quan tâm đến mục tiêu mà chúng ta đề ra. Chúng tôi sẽ tham vấn đến thành viên và các đối tác của chúng tôi về đề xuất này. Các nhà tài trợ và thành viên họ rất quan tâm đến việc phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp và họ có triển vọng và tầm nhìn xa.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường cho biết, từ năm 2017, Viện đã phối hợp với FFD để tổ chức hội thảo về kinh nghiệm trồng rừng, bảo vệ rừng, quy trình quản lý rừng, bảo vệ rừng bền vững. Chúng tôi đã cùng nhau xây dựng dự án " Nâng cao năng lực cho chủ rừng nhỏ ở Việt Nam, tham gia quản lý rừng bền vững" trong giai đoạn 2018-2022. Đầu năm 2020, VCA cùng FFD đang triển khai một cấu phần "Nâng cao năng lực cho Liên minh HTX Việt Nam trong phát triển lâm nghiệp và tham gia chương trình biến đổi khí hậu". Đồng chí mong rằng phía đối tác sẽ quan tâm ủng hộ cho VCA, cụ thể Viện Phát triển Kinh tế Hợp tác, phối hợp cùng với Viện khoa học nông nghiệp và đơn vị chức năng của Việt Nam tiếp tục làm tốt dự án của FFD mà trong đó VCA có tham gia.

Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền