• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

VCA tham dự Hội nghị trực tuyến Đại hội đồng Liên minh Hợp tác xã quốc tế

IMG 9644-3Chiều tối ngày 3/9, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam (VCA) tham dự hội nghị trực tuyến Đại hội đồng Liên minh Hợp tác xã quốc tế (ICA) với nhiều nội dung quan trọng.

 

Tham dự cuộc họp về phía VCA có các đồng chí là lãnh đạo các Ban Hợp tác quốc tế, Ban Chính sách và phát triển hợp tác xã, Viện Phát triển Kinh tế hợp tác Việt Nam, Văn phòng, Ban Tổ chức cán bộ, Ban Kế hoạch hỗ trợ, Ban Kinh tế đầu tư, Trường Bồi dưỡng cán bộ, Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền.
Ông Ariel Guarco - Chủ tịch ICA chủ trì cuộc họp, cùng tham dự hội nghị có lãnh đạo các tổ chức hợp tác xã thành viên trên toàn thế giới.
Tính đến tháng 9/2020 các tổ chức thành viên của ICA có 313 tổ chức hợp tác xã thành viên tại 109 quốc gia, cụ thể: khu vực châu Phi có 39 tổ chức hợp tác xã tại 23 quốc gia; khu vực châu Mỹ có 96 tổ chức hợp tác xã tại 22 quốc gia; khu vực châu Âu có 69 tổ chức hợp tác xã tại 32 quốc gia và khu vực châu Á – Thái Bình Dương có 109 tổ chức hợp tác xã tại 32 quốc gia. Tại Việt Nam, VCA là thành viên duy nhất.

Hội nghị trực tuyến phê chuẩn các nội dung của Đại hội đồng ICA năm 2019 trong đó có chiến lược phát triển và phát triển tiêu chuẩn kế toán đối với hợp tác xã; thông qua quyết toán tài chính 2019; tái chỉ định quyết toán tài chính 2019; tái chỉ định kiểm toán mới; ngân sách ICA 2020. Kết quả đã nhận được sự đồng tình cao và thông qua của các thành viên tham dự.

Trong báo cáo của cuộc họp Đại hội đồng ICA tại Kigali, Ru-an-đa năm 2019 có 2 phần quan trọng gồm Kế hoạch chiến lược và Khuyến nghị về Phát triển tiêu chuẩn kế toán với hợp tác xã trên toàn cầu.
Tại cuộc họp, ông Ariel Guarco - Chủ tịch ICA chia sẻ, ICA đóng vai trò trung tâm, kết nối toàn cầu để thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực hợp tác xã, các hoạt động của ICA luôn hướng tới mục tiêu chung là hỗ trợ các thành viên phát triển bền vững trong tương lai để mang lại lợi ích cho các hợp tác xã và thành viên, đồng thời đem lại các giá trị cho xã hội và người dân.
 

IMG 9630-1

Quang cảnh hội nghị

 

Kết quả của ICA đạt được trong năm qua luôn được thuyết phục, theo đánh giá năm 2020 là một năm có nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, chiến lược phát triển của các hợp tác xã là tương đối tốt. Vấn đề tăng trưởng chung của khu vực hợp tác xã có những bước phát triển tốt, đặc biệt khu vực châu Á Thái Bình Dương đã có những đóng góp đáng kể, mức độ tăng trưởng lên đến 29% với nhiều hoạt động, nhiều dự án mang lại kết quả khả quan.

 

Trong thời gian tới đây, các hoạt động của ICA sẽ ưu tiên những sáng kiến, ý tưởng của thế hệ trẻ nhiều hơn. Tạo điều kiện cho thể hệ trẻ có cơ hội phát huy được vai trò, khả năng của mình trong việc thúc đẩy nâng cao giá trị của hợp tác xã.

Trích nguồn: Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền Liên minh Việt Nam